Nói về cây lá gai người ta thường hay nghĩ đến món bánh gai bởi người ta trồng cây lá gai chủ yếu để lấy lá làm bánh để ăn. Tuy nhiên giá trị đem lại từ cây lá gai còn nhiều hơn thế như phần thân cây thu hoạch có thể để dệt sợi, rễ cây có thể làm dược liệu dùng để chữa bệnh. Là một trong những cây tự nhiên có thể thích nghi sống ở nhiều điều kiện khác nhau nên trồng và nhân giống cây lá gai này ở lãnh thổ đất nước ta là công việc không có nhiều khó khăn.

     Là một loại cây trồng ưa thời tiết ẩm, sống phát triển tốt ở những mảnh đất thịt tức đất nhiều nạc. Ngoài ra cây lá gai có thể mọc ở hoang vẫn phát triển tốt. Về đặc điểm theo thời gian lâu năm cây có thể cao từ 1 – 2 m, lá gai dài 7- 15 cm, rộng từ 4 – 8 cm, lá cây tương đối lớn, hình trái tim, mọc so le nhau, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới có lông trắng bạc, cuống lá màu đỏ có lông mềm; cụm hoa mọc thành túm dày đặc ở kẽ lá, hoa đực và hoa cái riêng.

Thu hoạch cây lá gai

Thu hoạch và phơi lá gai

     Khi thu hoạch người ta có thể cắt cả cây sau đó tách lá gai riêng rồi đem phơi lấy lá hoặc đem phơi cả thân cây sau khi khô rồi mới tách lá.Trong một năm có thể thu hoạch nhiều đợt lá gai. Sau mỗi chu kỳ thu hoạch lá gai thì người dân đều bắt đầu tiến hành trồng lại thậm chí mở rộng thêm diện tích. Bản thân cây lá gai rất dễ phát triển trong điều kiện ẩm, vì vậy sau khi thu hoạch xong chỉ cần phát quang và chăm sóc chút về tưới nước và phân bón đối với phần các cây lá gai vừa cắt thân đi là xong.

Phơi khô thu hoạch lá gai

Lá gai khô được đóng gói sau khi thu hoạch

     Để trồng mới cây lá gai chuẩn bị phần đất ẩm ướt để có thể cắm phần thân hoặc chút dễ tươi của cây lá gai. Phần thân cây lá gai dùng làm nhân giống không nên quá non mà cũng không cần quá già là được. Sau khi trồng mới nên đảm bảo đủ nguồn nước ẩm cho cây phát triển tốt nhất,. Thời gian trồng cây gai thích hợp nhất là mùa xuân. Trong quá trình chăm sóc cây lá gai chỉ cần phát quang cỏ mọc xung quanh để đảm bảo cây gai có đủ không gian xòe tán, không bị thiếu ánh nắng để cây phát triển nhanh nhất có thể.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi