Ba thành phần chính của bánh gai đó là lá chuối bọc bên ngoài, bột bánh gai rồi đến lớp trong cùng là nhân bánh gai. Mỗi thành phần đều có chức năng riêng và đều không thể thiếu đối với quá trình làm bánh gai. Để có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về các thành phần bên trong của bánh gai mà ở đây là thành phần khá quan trọng quyết định đến chất lượng và hương vị của bánh gai cổ truyền đó là nhân bánh gai, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu  một vài nét về thành phần này nhé.

      Nổi tiếng từ xưa đến nay ở khắp các vùng miền của cả nước ta về đặc sản bánh gai cổ truyền là các thương hiệu: bánh gai Tứ Trụ (bánh gai dùng để làm vật tiến vua thời xưa ), bánh gai Ninh Giang ở Thị Trấn Ninh Giang – Tỉnh Hải Dương, bánh gai Bà Thi ở Tỉnh Nam Định, ngoài ra cũng còn một và thương hiệu nhỏ nữa mà không được phổ biến nên chúng tôi xin phép chưa nêu ra ở đây. Tùy theo mỗi địa phương khác nhau mà cách làm và hương vị của bánh gai cổ truyền có nét đặc trưng riêng. Tuy vậy những thành phần chính của chiếc bánh gai thì ít khác biệt nhất là lá chuối gói bánh gai, bột và nhân làm bánh gai. Về các thành phần của nhân làm bánh gai đó là: đỗ xanh nấu chín giã nhuyễn, đường, tinh dầu thực vật ( tinh dầu chuối), thịt mỡ băm nhỏ, dừa nạo nhỏ ngoài ra có thể thêm hạt sen, lạc và bí đạo thái miếng…

Lá chuối gói bánh gai

Lá chuối dùng để gói bánh gai

     Mỗi một chi tiết nhỏ trong thành phần của nhân làm bánh gai đều có tỷ lệ nhất định, chỉ cần thay đổi chút tỷ lệ hay số lượng các thành phần của nhau thì chất lượng và hương vị  của bánh đã thay đổi đi nhiều. Và với các nghệ nhân làm bánh lâu đời thì thành phần của mỗi loại nguyên liệu đều được fix một cách chuẩn theo mẫu và thường là khá hoàn hảo để tạo ra hương vị bánh ngon nhất thể hiện nét đặc trưng về đặc sản của từng vùng.

Gói nhân vào bánh gai

Gói bánh gai bằng nhân

     Một nét lưu ý nhỏ là cho dù có nhiều thành phần trong nhân bánh gai nhưng tuyệt đối không có chất bảo quản và tất cả đều là hương vị tự nhiên. Do đó mà hương vị bánh gai cổ truyền trải qua nhiều thế hệ người tiêu dùng thì mỗi người dân đều có cảm nhận sâu sắc về tính truyền thống của món bánh đặc biệt ý nghĩa này. Và ngày nay thì mỗi một địa phương đã không ngừng nỗ lực để xây dựng thương hiệu bánh gai truyền thống gắn với các làng nghề truyền thống của dân tộc để đưa thương hiệu bánh gai cổ truyền đến với nhiều nhiều người trên toàn thế giới.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi