Bánh gai Tứ Trụ là một đặc sản quê hương nổi tiếng khắp vùng đất xứ Thanh và làng nghề làm bánh gai đã trở thành nghề truyền thống của những người dân ở Làng Mía, Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nói là nghề truyền thống bởi đã tồn tại hàng mấy trăm năm về trước và những người dân nơi đây đã gắn bó với nghề làm bánh gai được gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ từ đời này qua đời khác.

     Bánh gai được xem là thứ quà tráng miệng sau khi ăn cỗ, là loại bánh dùng để cúng tiến trong các dịp lễ hội ở vùng đất truyền thống này như vào các dịp hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi. Bánh gai được làm công phu và kỳ công ở tất cả các công đoạn. Lá gai hái ở trong rừng hoặc trồng ở bãi bồi bên bờ sông Chu, lá gai sau khi bỏ phần cuống lá, gân lá được phơi khô rồi bảo quản. Khi dùng đem lá gai khô rửa sạch, bó thành từng bó đem luộc rồi lấy ra giã cho thật nhuyễn. Nguyên liệu đi cùng với lá gai là bột gạo nếp và thường dùng là nếp cái hoa vàng để đảm bảo độ dẻo thơm của bột. Và thành phần còn lại quyết định đến hương vị thơm ngon và không thể thiếu được là nhân bánh, thành phần chủ yếu của nhân bánh là đỗ xanh, đường, dầu chuối, thịt nạc và dừa nạo. Sự hòa quyện của nhân bánh và bánh làm quyết định đến độ ngon của bánh.

gói bánh gai cổ truyền Tứ Trụ

Làng nghề gói bánh gai Cổ Truyền Tứ Trụ

     Trước kia việc làm bánh gai chủ yếu là thủ công nên tốn nhiều chi phí và số lượng không được đáp ứng. Hiện nay cả xã Thọ Diên có khoảng 80 hộ gia đình đang làm nghề bánh gai truyền thống này. Tuy nhiên để thương hiệu bánh gai Tứ Trụ có thể vươn ra khắp nơi và phát triển mạnh mẽ đòi hỏi sự đồng lòng của cả chính quyền và người dân. Và huyện Thọ Xuân đã có đề án khôi phục và xây dựng thương hiệu bánh gai Tứ Trụ. Và đã tập trung được vùng nguyên liệu sản xuất ngay tại địa phương như: lá gai, lúa nếp cái hoa vàng, lá chuối tiêu hồng đều quy hoạch ở ngay tại địa phương hoặc ở các xã lân cận của huyện. Ngoài ra huyện đã đầu tư nồi hơi phục vụ cho quá trình luộc bánh được nhiều và nhanh chóng và tiện lợi hơn. Ngoài ra chính quyền đã đăng ký xây dựng thương hiệu cho các đơn vị sản xuất đảm bảo quyền lợi cho người làm bánh.

     Để thương hiệu bánh gai Tứ Trụ ngày càng phát triển hơn nữa đòi hỏi có sự chung sức đồng lòng của người dân làm bánh, của chính quyền và của toàn thể người tiêu dùng cùng nhau quảng bá thương hiệu đến với đông đảo mọi người dân trên khắp đất nước cùng biết đến cũng như bạn bè và du khách quốc tế. Để góp phần cho kho tàng nền ẩm thực của Việt Nam ngày càng phong phú hơn.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi