Nhắc đến cây lá gai người ta thường nghĩ ngay đến bánh gai bởi công dụng chính của lá cây là dùng để làm bánh gai. Với thân hình nhỏ bé chiều cao chỉ từ 1-2m mà cây toàn bộ cây lại có công dụng vô cùng phong phú, bản thân cây lá gai khi khai thác có thể sử dụng được hầu hết các bộ phận như: lá dùng làm bánh gai, thân dùng làm dệt sợi, ngoài ra rễ cây có thể dùng làm thuốc. Chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng làm bánh gai của loài cây này nhé.

     Lá gai hình tim, kích thước bề rộng khoảng 7- 15 cm, chiều dài từ 10-20 cm cây trồng 1 năm cho thu hoạch được 2- 3 lần lá, khi thân cây tốt xanh xum xuê, lá không non quá hoặc không già quá thì người trồng lá gai sẽ thu hoạch. Khi thu hoạch người ta cắt cả thân cây ngay sát mặt đất cách mặt đất khoảng 10 cm. Phơi cả thân cây đến khi hơi héo rồi đem tách lá riêng và bỏ thân, lá sau khi tách phơi riêng đến khi khô giòn là đạt yêu cầu.

Thu hoạch cây lá gai làm bánh

Thu hoạch lá gai phơi khô

     Lá phơi khô giòn, khi dùng để làm bánh người ta tóc bỏ cuống lá sau đó giã ( ngày xưa) hoặc bây giờ người ta thường xay mịn bằng máy. Bột lá gai có thể bảo quản trong các túi ni lông không thoát khí. Khi làm bánh bộtlá gai được luộc bằng nước cho mềm bột sau đó lọc bóp khô qua các tấm vải. Bột vừa vắt khô xong đem luộc nước 2 với mật mía cho thật nhừ sau đó đem vào ủ trong chum khoảng thời gian 2 ngày. Rồi sau đó  trộn bột lá gai cùng với bột nếp, giã đều cho bột lá gai thật nhuyễn cùng với bột nếp như vậy là ta có thể bắt đầu công đoạn gói bánh gai.

Chú ý một là khi gói bột lá gai và bột nếp thường dẻo và dính do đó những nghệ nhân gói bánh gai thường đeo bao tay và sử dụng thêm chút dầu hoặc mỡ thoa đều trên bàn tay để gói bánh nhanh hơn.

Nếu quý vị và các bạn còn băn khoăn về cây lá gai muốn tìm hiểu thêm hoặc các quy trình làm bánh gai vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp đầy đủ nhất.

Đặc sản Thanh Tâm

Trụ sở chính: Số 165 Phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 093.696.3303

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi