Từ xa xưa mỗi loại bánh cổ truyền đều gắn liền với một sự tích về cách làm ra nó. Với bánh gai cũng vậy việc làm ra bánh là sự độc đáo thì chúng ta còn phải biết cách thưởng thức bánh gai sẽ đem lại cho mỗi chúng ta nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cũng như thể hiện sự am hiểu về văn hóa ẩm thực của các vùng của các miền quê Việt Nam.

    Khi nhắc đến bánh gai là người ta thường nghĩ ngay đến ngày lễ tết, bởi hương vị của nó là hương vị cổ truyền dân tộc. Mỗi chiếc bánh gai được làm nên từ nguyên liệu tự nhiên gần gũi với người nông dân bao gồm các nguyên liệu chính: bột lá gai, bột gạo nếp, đậu xanh, đường( mật) và dừa, dầu thơm, vừng, thịt mỡ…

Nguyên liệu làm bánh gai

 Nguyên liệu bánh gai

    Bánh gai chín được nhờ hấp cách thủy, việc hấp cách thủy làm bánh không bị nhão và nước ngấm một phần vào bánh. Sau khi bánh hấp chín người ta vớt ra ngoài để nguội rồi mới thưởng thức cho bánh không dính vào lá. Bánh vớt ra có thể để từ 3- 5 ngày tùy theo thời tiết để đảm bảo bánh giữ được chất lượng của nó.

Ăn bánh gai đã luộc chín

Ăn bánh gai luộc chín

    Công đoạn cuối cùng là thưởng thức bánh gai: chúng ta ăn bánh gai kèm theo tách trà mạn hoặc trà xanh nóng rồi nhâm nhi cùng, khi cắn 1 miếng bánh gai nhai đều và nuốt từ từ sẽ cảm nhận được hương vị thơm và độ dẻo tự nhiên của nó và sau đó chúng ta uống thêm một ngụm trà đi cùng sẽ cảm nhận được sự thanh tao của người thưởng thức. Bao nhiêu suy tư trăn trở của cuộc sống bỗng tan biến thay vào đó là một tâm hồn thoải mái, một cảm xúc thăng hoa để mọi người có thể bình phẩm về các mặt của cuộc đời vô tư.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi