Thông thường khi nói đến mực khô chúng ta thường nghĩ đến các món hấp dẫn như mực khô nướng, mực xào… nhưng để có được nguyên liệu là những chú mực khô thơm ngon đó thì chúng ta thường ít biết đến cách làm khô mực như thế nào? Và sau khi tìm hiểu chúng ta cũng sẽ biết được rằng công đoạn làm ra được những con mực khô hay khô mực thơm ngon chất lượng cũng không kém phần tỷ mỉ, công phu có tốn nhiều thời gian cũng như công sức và phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó thời tiết đóng vai trò quyết định nhất, do đó mỗi chúng ta khi thưởng thức những hải sản khô nói chung và mực khô nói riêng sẽ càng trân trọng thêm giá trị của sức lao động của ngư dân để có được những món ngon mà mỗi người đang sử dụng hằng ngày có xuất phát từ biển cả.

      Để làm mực khô những ngư dân thường làm ngay tại thuyền,ghe của mình sau khi vừa đánh bắt xong nếu thời tiết thuận lợi nắng ráo hoặc được bảo quản lạnh và vận chuyển vào bờ để được chế biến thuận tiện và nhanh gọn hơn.

      Các bước cơ bản để làm ra khô mực:

     Các bước tiến hành làm ra khô mực: Mực tươi được mổ bụng theo chiều dọc, lọc bỏ: ruột, nang, túi mực sau đó rửa sạch, chú ý rửa thật sạch cả những màng đen dính trên thân mực nếu không sạch khi phơi khô sẽ bị dính màng đen làm ảnh hưởng đến mỹ quan của sản phẩm. Sau đó đem phơi những con mực dưới trời nắng to một điểm cần lưu ý là đối với phương pháp chế biến thủ công thì phải phụ thuộc trời phải nắng to ta mới tiến hành làm khô mực. Có như vậy khi phơi lên màu mới đẹp và đảm bảo chất lượng, bởi chỉ cần thời tiết không ủng hộ có thể là độ ẩm cao hoặc nhiệt độ thấp quá không khô được mực thì chất lượng mực để lâu không khô sẽ bị giảm sút đáng kể. Với nắng to với nhiệt độ từ 33 -40C chỉ cần khoảng 4- 5 nắng là đã có mẻ mực ngon, đẹp như ý, tùy theo nhiệt độ mà người phơi điều chỉnh độ dày mỏng để hiệu quả và đảm bảo thời gian nhất. 

Phơi mực khô theo kiểu móc câu

Phơi mực khô theo phương pháp móc câu

Phơi mực khô theo kiểu lưới

Phơi mực khô bằng lưới

    Hiện tại với cách phơi khô mực truyền thống người ta thường dùng phơi bằng cách cột dây, móc câu ( phơi theo kiểu móc câu) –  cách phơi này mực thẳng con và có độ dày, một cách phơi mực nữa là kiểu phơi lưới với kiểu phơi này thì thân mực sẽ bè ra và mỏng hơn so với phơi kiểu mực câu. Tùy theo điều kiện mỗi cơ sở chế biến làm khô mực mà chọn cách phơi phù hợp nhất.

    Ngoài ra với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì có thể ứng dụng phương pháp sấy mực để không bị phụ thuộc vào thời tiết mà vẫn có thể cho ra sản lượng mực khô đều đặn chỉ cần đầu vào ổn định. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng phương pháp này cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất để mực khô vẫn giữ được hương vị tự nhiên của nó không bị cướp nhiệt. Với phương pháp này thì chi phí tương đối cao, nguồn mực tươi đầu vào phải ổn định để vận hành liên tục và giảm được giá thành chi phí.

    Với điều kiện khí hậu Việt Nam thì chúng ta thường lợi dụng điều kiện tự nhiên nắng nóng nhiều để chế biến phơi mực khôbằng phương pháp phơi truyền thống vừa đảm bảo giảm chi phí mà giữ được hương vị tự nhiên của mực. 

Bảo quản mực khô sau khi phơi

Bảo quản mực khô sau khi phơi khô

   Sau quá trình làm ra mực khô rồi phải bảo quản mực khô đúng cách:

  Sau khi đã có những mẻ mực khô đảm bảo chất lượng và đẹp  như ý rồi chúng ta phải thực hiện các biện pháp bảo quản để đảm bảo chất lượng mực cũng như mẫu mã sẽ giảm sút ít nhất khi đến tay người tiêu dùng. Đó là nên bọc túi nilon sau đó đóng hộp và bảo quản lạnh. Thông thường mực khô bảo quản lạnh trong thời gian 4 -6 tháng. Khi đến tay người tiêu dùng nếu chưa sử dụng hết thì mực khô cũng phải được bảo quản bằng cách bọc 2 lớp: 1 lớp trong là báo sau đó lớp ngoài là nilon và cũng cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông. 

Hút chân không mực phơi khô

Đóng gói hút chân không mực khô để bảo quản

    Tại Hà Nội quý khách hàng nếu có nhu cầu về mua mực khô thơm ngon đúng chất đặc sản vùng biển Việt Nam thì quý khách có thể liên hệ với Thanh Tâm là nhà phân phối các hải sản khô tại Hà Nội tại địa chỉ: dacsanthanhtam.com  – Hotline: 093.696.3303

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi