Thanh Sơn huyện miền núi thuộc tỉnh Phú Thọ, cư dân chủ yếu là người Mường nên đã góp phần làm cho Thanh Sơn trở thành vùng đất cổ với nhiều nền văn hóa độc đáo.Thịt chua là một trong  những món ăn mang đậm nét văn hóa của người Mường, đây là món ăn gắn liền với đời sống tập tục sinh hoạt từ thời xa xưa của đồng bào Mường được bà con lưu giữ và ngày nay đã có bước phát triển mới thành một sản phẩm hàng hóa có thương hiệu rộng rãi trên thị trường hấp dẫn người tiêu dùng bởi hương vị và cách chế biến độc đáo.

    Thịt chua Thanh Sơn – Đặc sản của núi rừng.

  Theo người dân nơi đây, thịt chua bắt nguồn từ những tập tục săn bắn của những người Mường xưa, Người Mường sau khi săn bắn được lợn rừng để dự trữ thức ăn, họ tìm cách mang thịt ướp muối, về sau xã hội ngày càng phát triển họ nghĩ cách chế biến món thịt muối mặn thành món thịt chua chín bằng men hay còn gọi là thịt chua.

     Khi du khách bước chân đến vùng đất Thanh Sơn –Phú Thọ điều dễ nhận thấy là ven hai bên đường từ đầu thị trấn cho đến khu trung tâm có rất nhiều đại lý, cửa hàng bán thịt chua. Có những cơ sở chế biến thịt chua đã gắn bó gần 20 năm và đã truyền nghề làm thịt chua cho các thế hệ sau.

     Để làm ra sản phẩm thịt chua được người tiêu dùng ưa thích thì các công đoạn chế biến đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và công phu. Từ khâu chọn thịt ban đầu cho đến các khâu kế tiếp. Thịt lợn tươi ngon chủ yếu là thịt nạc thăn, vai, mông để ráo nước cho lên áp chảo chín khoảng 30%, lọc bỏ mỡ gân, bì lợn liền mở thái thành từng miếng mỏng ướp gia vị, sau khoảng 2 tiếng đem trộn đều với thính, sao cho bột thính bám đều vào một lớp mỏng. Để món thịt chua thơm ngon thì thính là yếu tố rất quan trọng­­­, thính được làm từ hỗn hợp gạo, đậu tương, ngô, đậu xanh rang vàng, say thật nhỏ mịn. Sau khi trộn đều thịt đã ướp gia vị và thính, thịt được cho vào ống nứa hoặc lọ nhựa nén chặt lại cho một lớp lá ổi lên trên cùng rồi nén lại bằng nẹp nứa tạo sự lên men để nơi khô ráo, khoảng 4 ngày thì ăn được.

thưởng thức thịt chua Thanh Sơn

Thưởng thức Thịt chua Thanh Sơn thơm ngon

     Thịt chua thơm ngon phải đảm bảo các yêu cầu, bì lợn giòn thơm mùi nứa, thịt nạc giai khô tơi ngậy thơm mùi thính với vị chua lên men. Tạo nên hương vị độc đáo của vùng núi. Thịt chua được dùng chung với các loại lá ổi sung, mơ, đinh lăng hoặc thể ăn cùng với các loại rau thơm khác và chấm cùng tương ớt.

     Ngày nay các đơn vị sản xuất thịt chua đã không ngừng nâng cao chất lượng và sản lượng để phục vụ người tiêu dùng và du khách gần xa. Thịt chua Thanh Sơn đã góp phần vào làm phong phú nền ẩm thực độc đáo của người Mường nơi miền sơn cước. Cũng là cách lên men truyền thống bằng thính và thịt lợn của các cụ xa xưa đã để lại cho thế hệ con cháu sau này từ những đặc sản nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa, thịt chua Thanh Sơn và còn nhiều món ăn hấp dẫn khác đang chờ mọi người cùng khám phá.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi