Đối với dân nhậu sành ăn về hải sản nói chung và các món ăn chế biến từ mực nói riêng thì không ai là không biết đến mực một nắng. Chỉ đơn giản là đĩa mực một nắng chuẩn xịn nướng lên cắt thành các miếng theo bản ngang, kèm thêm chút tương ớt cay cay mà chỉ ăn một lần cũng không thể quên được. Chính cái vị thơm thơm, ngọt ngọt còn đọng lại trên đầu lưỡi hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt kích thích vị giác của biết bao thực khách yêu thích món ăn này. 

      Mực một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn:

Mực một nắng nướng muối ớt

mực một nắng nướng muối ớt

Mực một nắng nướng muối ớt hấp dẫn

Món mực một nắng chiên giòn:

mực một nắng chiên giòn

Mực một nắng chiên giòn thơm ngon

Món mực một nắng chiên nước mắm:

mực một nắng chiên nước mắm

Mực một nắng chiên nước mắm đưa cơm

Món mực một nắng sốt me:

mực một nắng sốt me ngon

Mực một nắng sốt me ngon đậm đà

Món mực một nắng xào cay:

mực một nắng xào cay hấp dẫn

Mực một nắng xào cay cực kỳ hấp dẫn lôi cuốn

      Để làm mực một nắng, những thợ câu sau khi vận chuyển mực đánh bắt về người ta đem mổ rồi rửa bớt nước biển trong bụng con mực, đem phơi dưới trời nắng thật to trong 1 nắng duy nhất. Sau đó được hút chân không và bảo quản trong ngăn đá.Mực phơi qua một nắng hơi ráo, dẻo và có màu trắng đục, nhưng phải đảm bảo bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói nên yêu cầu phải chọn nơi nhiều nắng, nắng thật to để mực đạt được tiêu chuẩn cần thiết.

mực ống làm mực một nắng

Mực ống dùng làm mực một nắng

     Những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngọt, đặc biệt là khu vực miền Trung. Vùng biển ở khu vực này không những nước biển mặn hơn các vùng khác mà còn có các rặng san hô, tạo điều kiện rất thuận lợi cho loài mực nói riêng và các loại hải sản khác phát triển mạnh. 
     Và  cũng  có rất nhiều loại mực để làm mực một nắng: mực lá, mực sim, mực mai,… nhưng ngon nhất phải là mực một nắng làm từ mực ống vì thịt dày hơn mà cũng ngọt hơn, thơm hơn. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp mực một nắng, người tiêu dùng có thể mua được rất dễ dàng. Nhưng không dễ để phân biệt được mực một nắng chuẩn mực ống miền Trung và phơi đúng một nắng.
     Ngoài mực một nắng thì khi người ta phơi mực tươi lâu hơn 1 nắng tức là khoảng 4-5 nắng to sẽ thu được mực khô có thể bảo quản được lâu hơn, chế biến các món ăn hấp dẫn, đa dạng hơn như mực khô nướng hoặc mực khô xào… mỗi món ăn có một nét đặc trưng riêng của nó. Tùy theo sở thích của mỗi cá nhân và gia đình, quý vị có thể chọn cho mình một vài món ăn để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.

     Ngoài ra quý vị quan tâm đến mực khô có thể liên hệ để mua mực khô tại Hà Nội – Thanh Tâm – Địa chỉ: Số 165 Phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 093.696.3303

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi