Nói đến vùng đất Xứ Thanh ngoài bề dày lịch sử và truyền thống văn hoá lâu đời, nơi đây là quê hương của nền văn hoá Ðông Sơn rực rỡ, của nhiều vị Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá nổi tiếng, có truyền thống yêu nước nồng nàn thì nền ẩm thực cũng vô cùng phong phú. Các món ăn hấp dẫn nhất đã trở thành đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng khắp cả nước như: nem chua Thanh Hóabánh gai Tứ TrụGỏi cá nhệch Nga SơnChè lam phủ quảngrượu nếp Nga SơnMắm tép Đình Trung… và còn rất nhiều đặc sản khác để du khách có thể thưởng thức hoặc mua về làm quà.

 Nếu du khách đã từng đi du lịch qua vùng đất xứ Thanh chắc hẳn đều nghe đến thương hiệu đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất này là món nem chua Thanh Hóa:

     Nem chua được làm từ thịt nạc và bì lợn, gia vị gói kèm gồm tỏi, ớt, lá đinh lăng, các nguyên liệu phụ như: tiêu, đường, thính gạo, chút muối… để lên men chua cho thịt. Nem chua được gói bằng lớp nilon trong cùng, các lớp bên ngoài là lá chuối,  có nhiều hình dạng khác nhau: hình trụ tròn nhỏ như ngón tay cái, hình vuông… trông rất bắt mắt. Nếu ai đã thưởng thức món nem chua này thì chắc hẳn không bao h quên hương vị đặc biệt của nó. Khi ăn nem chua chúng ta chấm cùng tương ớt, có thể dùng đồ uống là bia là tuyệt vời nhất.

Đặc sản nem chua Thanh Hóa làm quà

Đặc sản nem chua Thanh Hóa làm quà

     Tiếp đến là đặc sản tiến vua Bánh gai Tứ Trụ

     Sở dĩ có tên gọi là bánh gai Tứ Trụ là bởi vì cái nôi của người làm bánh là ở làng Mía, xã Tứ Trụ, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bánh gai được làm từ bột gạo nếp cái hoa vàng, bột lá gai với nhân là đỗ xanh, thịt nạc, đường, được bọc bên ngoài bằng lá chuối khô, là loại bánh được dùng làm vật tiến vua thời xưa và nổi tiếng khắp cả nước ngày nay.

Đặc sản bánh gai Tứ Trụ làm quà

Đặc sản bánh gai Tứ Trụ dùng làm quà

      Món gỏi cá nhệch cũng trở thành một đặc sản của Thanh Hóa.

     Là món ngon nổi tiếng ở vùng quê Nga Sơn (Thanh Hóa). Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho món đặc sản Thanh Hóa này chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

Đặc sản Gỏi Cá Nhệch Nga Sơn

Gỏi cá nhệch Nga Sơn

     Cũng là những nguyên liệu từ vùng sông nước với vật cũng được làm để tiến vua là mắm tép Đình Trung ở Hà Yên, Hà Trung, Thanh Hóa. Mắm tép của người làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung xưa kia là thứ đặc sản tiến vua ngon nổi danh khắp chốn. Tép được bắt ở khúc sông Hoạt mới cho nước cốt thơm ngon, khi bắt về được ủ cả năm trời mới mang ra dùng. Người làng Đình Trung có bí quyết riêng để nước mắm rót ra có màu ánh vàng, sóng sánh như mật ong, thơm hương quyến rũ.

     Ngoài ra mảnh đất xứ Thanh còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng được làm từ những nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên của vùng đất nơi đây như: chè lam, chả mực, hải sản… Nếu có dịp đi qua vùng đất Xứ Thanh nơi đây, quý vị hãy từ từ cảm nhận danh thắng cùng với thưởng thức các món ăn hấp dẫn nơi đây và cũng có thể mua để làm quà tặng cho những người thân yêu của mình nhé.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi