Nói đến mực là trong đầu mọi người thường nghĩ ngay đến món mực khô nướng. Bởi từ trước đến nay trong tất cả các món ăn được chế biến từ mực khô thì món mực khô nướng là món dễ chế biến, hấp dẫn và lôi cuốn nhất. Khi thưởng thức, thích hợp nhất kèm với bia tươi và đồ chấm dùng tương ớt, lưu ý ăn khi món mực nướng đang còn nóng. Món ăn giàu chất dinh dưỡng và phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi khác nhau nên ai ai cũng là fan ruột của món ăn hấp dẫn này.

    Để có những chú mực khô nướng thơm lừng thì phải trải qua nhiều quá trình từ đánh bắt, khai thác mực tươi, sau đó phơi khô mực, bảo quản rồi đến công đoạn chế biến mực khô.

      Sau khi đánh bắt, những chú mực tươi có thể được chế biến ngay tại tàu hoặc được bảo quản lạnh sau đó về đất liền rồi mới bắt đầu quá trình chế biến cắt  khô bằng phương pháp sấy hoặc phơi khô bằng dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi đã phơi xong, những chú mực khô sẽ được bọc nilon kín rồi bảo quản trong ngăn đông để chất lượng mực không bị thay đổi theo thời gian. Mực khô ngon là những chú mực khô có phấn trắng, mầu mực vàng tươi hoặc hồng nhạt và thời gian bảo quản mực khô ngon cũng được lâu hơn các loại mực khô thường khác.

Mực khô ngon

Mực khô ngon

     Khi đã mua về loại mực khô ngon nhất rồi thì công đoạn tiếp theo của người đầu bếp là chế biến làm sao cho hợp khẩu vị của gia đình nhất. Phổ biến nhất là món mực nướng. Khi nướng mực tỏa ra hương thơm không thể cưỡng lại nổi và chỉ muốn ngồi mâm luôn cùng với vài chầu bia thế là đủ. Để nướng mực khô chúng ta có thể dùng cồn 900 hoặc dùng than hoa.

  • Nướng mực bằng cồn: Cho mực kẹp vào vỉ nướng đặt lên trên khay nhôm mỏng sau đó xịt dung dịch cồn lên con mực rồi châm lửa, sau đó bổ sung cho dung dịch cồn cháy làm con mực co lại chút và da mực phồng lên cộng với hương thơm tỏa ra đều là được. Với phương pháp này dễ tiến hành và nhanh gọn phù hợp cho các trường hợp số lượng ít sử dụng trong gia đình…
  • Nướng mực bằng than hoa: Thích hợp với nướng số lượng lớn trong các quán bia, nhà hàng… Khi bếp than hoa đã được nhóm hồng lên, sau đó chúng ta cũng kẹp những chú mực khô vào vỉ nướng rồi tiến hành nướng đều tay làm cho 2 bên vỉ mực nướng chín đều và tỏa hương thơm để kích thích người thưởng thức.

     Cả 2 cách đều cho ra những đĩa mực nướng thơm ngon nhưng đối với nướng công nghiệp hoặc nướng nhiều người ta thường dùng than hoa để nướng còn nướng trong phạm vi gia đình hay nướng số lượng ít chúng ta hay sử dụng nướng bằng cồn. Bởi khi nướng bằng than hoa nhiệt ra tương đối nhiều do vậy lượng mực nướng sẽ được nhiều hơn, mực chín nhờ nhiệt là chủ yếu nên mực rất thơm. Còn nướng bằng cồn mực chín nhờ nhiệt cùng với lửa cháy từ cồn mực thơm và thoảng hương cồn làm lôi cuốn người thưởng thức.

Mực khô nướng ngon

Món mực nướng ngon chấm cùng tương ớt

     Khi chúng ta nướng chín rồi chúng ta gói mực khô nướng vào lớp bằng giấy báo xong rồi đập theo chiều dọc của con mực để mực tơi dễ xé hơn. Một đĩa mực nướng thơm ngon kèm theo đồ chấm là tương ớt. Cuối cùng chúng ta đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon nhất từ món mực nướng này rồi. Ngoài món mực nướng chúng ta cũng có nhiều món mực khô xào rất ngon mà giàu chất dinh dưỡng, mời quý vị hãy trải nghiệm với nhiều món ăn mới từ mực khô nhé.

     Chúc quý vị và các bạn luôn ngon miệng cùng món mực khô nướng . Mọi thông tin cần được giải đáp về giá cả mực khô, cách chế biến cũng như muốn mua mực khô tại Hà Nội, vui lòng liên hệ với Thanh Tâm – là nhà phân phối hải sản khô tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Hotline: 093.696.3303.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi