Có lẽ không cần giải thích tại sao mực khô lại luôn có mặt trên bàn nhậu của các đấng mày râu. Nhưng để có được những món ăn hấp dẫn từ mực khô đòi hỏi nguyên liệu là những chú mực khô phải đảm bảo chất lượng nhất. Muốn vậy quá trình khai thác phải là những lô sản phẩm chất lượng nhất, sau đó quá trình chế biến cũng phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và cuối cùng là khâu bảo quản mực khô. Mỗi một khâu có chức năng và vai trò riêng xong để có được sản phẩm ưng ý nhất với chất lượng thơm ngon nhất đòi hỏi phải hội tụ cả 3 yếu tố nêu trên.

      Cả ba yếu tố về khai thác, chế biến và bảo quản mực khô đều có vị trí quan trọng như nhau, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhiều điểm nổi bật trong cách bảo quản để làm sao mực khô có thể để được dài hạn mà chất lượng không bị giảm sút.

     Có rất nhiều thực khách cất công đến vùng biển nổi tiếng mực ngon để mua bằng được mực khô về thưởng thức hay biếu tặng, nhưng khi để một thời gian đem ra sử dụng thì không thực sự hài lòng như mong muốn. Lý do chính là phương thức bảo quản mực khô  không đúng cách. Sau khi mua mực khô về, nếu không chế biến ngay hay bảo quản đúng cách dễ dàng làm cho mực mất đi mùi thơm và giảm chất lượng. Do đó khi chế biến ra các món ăn sẽ làm giảm đi sự hấp dẫn của các món ăn.

loại mực khô ngon

Nhận biết mực khô ngon

     Một điểm chú ý là khi mua mực khô nên lựa chọn thật kỹ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc bảo quản. Bởi dù bạn có bảo quản đúng cách, kỹ lưỡng thế nào, nếu mực khô đã hư hỏng hay có vấn đề từ trước thì việc bảo quản cũng không đem lại hiệu quả.
     Cách bảo quản mực khô để chất lượng không bị suy giảm theo thời gian dài hơn khoảng 5 tháng là bảo quản mực khô trong các túi nilong hút chân không rồi bọc giấy báo hoặc cho vào các thùng carton sau đó bảo quản mực trong ngăn đá. Cách làm này có thể bảo quản mực khô lâu nhất để ảnh hưởng ít nhất đến chất lượng mực khô.

Mực khô được bảo quản bằng bọc báo

Mực khô được bọc báo bảo quản trong thời gian ngắn để sử dụng luôn

Cách bảo quản mực khô ngon

Mực khô được bảo quản bằng hút chân không

     Nếu mực khô được mua về với mục đích sử dụng ngay thì có thể bọc bằng giấy báo hoặc túi nilon sau đó bỏ tủ lạnh hoặc để ngoài thì khi chế biến các món ăn hấp dẫn như mực khô nướng, mực khô xào… thì độ hấp dẫn không bị ảnh hưởng bởi trong thời gian ngắn mực khô sau khi đánh bắt về và phơi khô thì chất lượng để ngoài trời cũng như không cần bảo quản nghiêm ngặt cũng không vấn đề gì.
     Ngoài ra mực khô được bảo quản đúng khoa học nhất mà trong vòng khoảng 4 tháng mà chưa sử dụng thì chúng ta cần lưu ý khoảng từ 4 tuần một lần nên lấy mực khô ra phơi trong khoảng 10 – 15 phút rồi sau đó để nguội và tiến hành bảo quản tiếp.

     Trên đây là chia sẻ của Thanh Tâm trong việc bảo quản mực khô đúng cách.

     Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúng tôi hi vọng những kinh nghiệm này có thể giúp ích được cho các bạn. Với bất kỳ thắc mắc chưa có lời giải đáp về giá mực khô trên thị trường, cách chế biến cũng như cách chọn mực khô ngon quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Điện thoại: 093.696.3303

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Nhập thông tin để nhận được báo giá từ chúng tôi